Gìn giữ kiến trúc dân tộc theo phiên bản sắc của dân tộc mình petshelterusa.com

Thời gian qua, công tác và thao tác làm việc quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được những cấp cơ quan ban ngành địa phương quyên tâm, nhất là những địa phương đang thúc đẩy phát triển phượt sở hữu cư trú của đồng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng ko liên quan gì tới nhau trong quy hoạch, công trình xây dựng kiến trúc sở hữu bạn dạng sắc vùng, miền được reviews là sự việc làm quan trọng, vừa bảo tồn giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa góp góp thêm phần tiếp thị hình ảnh của địa phương tới khác quốc tế, bởi hữu nội địa và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với vận tốc đô thị hóa, ĐK kinh tế tài chính tài chính-xã hội đổi khác, ở nhiều nơi, đồng bào dân tộc thiểu số mang Xu thế "thoát ly" nhà ở truyền thống lịch sử lúcến nguy cơ tiềm ẩn tiềm ẩn mai một bạn dạng sắc càng ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi sợ hãi ko chỉ là là của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng chính là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, kiến trúc sư (KTS) trong vô số năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (ảnh Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát được xem là vấn đề tới cbọn họn lựa mê hoặc của khác quốc tế trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến bên trên đây, khác quốc tế được mày mò những nét ko giống nhau trong văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của đồng bào Hà Nhì, nhất là những ngôi nhà trình tường-phiên bản sắc riêng của đồng bào nơi bên trên đây. Nhưng hiện nay, tại những phiên bản của người Hà Nhì, ko khó để nhận thấy những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần thay thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất tương đối nhiều thời hạn, sức lực với ngân sách chi tiêu ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu VNDồng. Vì vậy, tổ chức chính quyền địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác và thao tác vận hành, kim chỉ nan cho bà con giữ kiến trúc nhà truyền thống lâu đời.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó quản trị Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một trong những điểm phượt nổi tiếng về cảnh sắc thơ mộng và kiến trúc xinh ở Việt Nam đang trong trạng thái đổi khác uy lực và uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã biết thành bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá hủy nhân gianh phát triển; là sự việc phát triển chỉ nhìn vào tiện lợi trước thị lực mà bỏ qua tiện lợi lâu dài, tiện lợi của toàn thể xã hội. Sửa chữa những sai lầm này mất quá nhiều thời hạn, công sức của con người và thậm chí ko thể phục hồi những giá trị từng mang.

"Nhìn lại sự phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, nháin dị và đơn nháin và nháin dị đơn thuần nhận thấy yếu tố bạn dạng sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng sở hữu vị trí và thành tựu đáng lưu ý, chưa được phát huy trong xã hội tiến bộ, thậm chí nảy sinh đứt gãy, biến dạng giữa truyền thống cuội nguồn và tiến bộ", KTS Hoàng Thúc Hào share.

Động viên, hỗ trợ đồng bào giữ phiên bản sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc lý thuyết phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo phiên bản sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống lịch sử" đã nêu: "Quá trình đô thị hóa với vận tốc nkhô hanh, tác động ko nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn theo sự đổi khác về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nkhô hanh chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu lân cận những đô thị phát triển một nhữngh tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc càng ngày càng mất phiên bản sắc truyền thống lịch sử, pha tạp, ko thích ứng với tất cảnh sắc tự nhiên và thoải mái, cấu trúc làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, những giá trị kiến trúc truyền thống lịch sử chưa được chú trọng kế thừa và phát triển". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã tìm thấy những trách nát nhiệm để "xây dựng nền kiến trúc Việt Nam văn minh, đậm đà phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc truyền thống lịch sử, thích ứng với ĐK tự nhiên và thoải mái, ĐK tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, bình an và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách hỗ trợ, động viên đồng bào gìn giữ nhà truyền thống cuội nguồn

Trong khuôn kcọp Festival KTS trẻ cả nước lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái vừa mới qua, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập" lôi cuốn sự tham dự của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống bạn dạng địa, bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của xã hội dân tộc thiểu số trong số dự án công trình kiến trúc mới, nhất là những dự án công trình kiến trúc lôi cuốn du ngoạn.

Là một tỉnh vùng cao đang thúc đẩy phát triển phượt xã hội, phượt văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được reviews là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó chú trọng bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết, việc tạo dựng những nét riêng ko liên quan gì tới nhau trong những đồ án quy hoạch, trong từng dự án công trình kiến trúc mang phiên bản sắc vùng, miền trong mức độ hiện nay là một việc làm quan trọng, góp góp phần vừa bảo tồn những giá trị lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, kiến trúc mang sức lan tỏa. Thời gian qua, thao tác và công tác vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu kết quả đã được những cấp cơ quan ban ngành địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch càng ngày càng được nâng cao tay về quy mô, quality, mang trọng tâm, mang chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh mang khá nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án dự án công trình khu phượt-nghỉ ngơi và điều dưỡng đã mang những triết lý nhất định mang tính chất chất chất đặc trưng về phiên bản sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào nghĩ rằng, kiến trúc ko chỉ là mang đơn thuần là gạch, cát, đá, bê tông mà còn phải thể hiện tính nhân văn, mang trách rưới nát nhiệm xã hội, là thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật xã hội mang lại sự sung sướng cho con người, quyên tâm tới tiện dụng xã hội, mang tính lan tỏa ra xã hội, tính thiết thực và kiên cố. Đặc biệt là ở những vùng, miền mang đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống bạn dạng địa kỳ diệu, chớ cất đồng bào "thoát ly" bạn dạng sắc của dân tộc mình; động viên, hỗ trợ chúng ta sống, gìn giữ chính ngôi nhà truyền thống lâu đời của tôi.

Để giữ gìn và phát huy bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, những nhà quản trị và vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần mang loại nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình xây dựng kiến trúc ấy thực sự vì xã hội, hướng tới xã hội./.

 
 

28/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam