Ngôn ngữ kiến trúc Buôn Ma Thuột petshelterusa.com

Nói tới kiến trúc thị trấn Buôn Ma Thuột, người ta nghĩ ngay tới ngôi nhà dài của người Êđê nhà bạn dạng xứ cùng ko gian xanh được tôn tạo, giữ gìn từ những buôn làng văn hóa truyền thống ra tới phố thị sầm uất và tân tiến thời đại này. Hai hình hình ảnh đặc trưng và tthường mặt đó cũng là "tiếng nói" kiến trúc làm chủ của thị trấn miền núi này.

Khả năng gợi mở

Đặc trưng kiến trúc của ngôi nhà dài Êđê cho tới nay là yếu tố nhận diện tiêu biểu về lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống và nhân văn của thị trấn Buôn Ma Thuột. Nó sẽ được sắm, mọih điệu để thiết kế nên logo của tỉnh Đắk Lắk hiện tại. Từ nếp nhà dài Êđê lúcến người ta gợi nhớ về phiên bạn dạng sắc của một vùng đất và loài người trên cao nguyên trù phú này. Đặc trưng tiêu biểu đó, từ trước tới nay luôn luôn được giới kiến trúc knhì thác, mọih điệu và tạo ra thêm; trở thành vốn văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống nhưng mà tiến bộ, hội nhập nhưng mà vẫn giữ được phiên bạn dạng sắc cho thành phố.

Bảo tàng Đắk Lắk - công trình kiến trúc mang phong nhữngh tân tiến kết thích hợp với văn hóa truyền thống của thứng bào những dân tộc Tây Nguyên. Hình ảnh: Hữu Hùng

Một số công trình được xây dựng theo phát minh trên, phcửa quan kể tới là Biệt điện Bảo Đại, Tòa Giám mục Buôn Mê Thuột, Bảo tàng Đắk Lắk và nhiều cơ quan, văn phòng khác trên địa bàn. Vốn kiến trúc được lđấy cảm hứng từ ngôi nhà dài Êđê là tìm lựa mến hợp và đúng đắn để Buôn Ma Thuột xây đắp nên tổ ấm dạng sắc độc lạ, lạ mắt của tôi trong khối hệ thống thành phố tiến bộ Việt Nam. Theo người design (KTS) Diêu Quang Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội Kiến trúc Đắk Lắk, với vị trí là thành phố trung tâm vùng Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột sẽ sở hữu bước cải tiến và phát triển rất nkhô giòn hao trong thời kì tới, trong đó sở hữu kiến trúc thành phố. Hiện tại, kết cấu hòa lẫn giữa hồ hết khu phố new, những công trình công cùng với nhiều buôn làng trong thâm tâm thành phố sẽ tạo thành dáng dấp rất riêng và nhiều chủng loại ở thành phố cao nguyên này. Trong số đó mô típ kiến trúc nhà dài Êđê hiện lên khá bao trùm (thể hiện rõ trong mỗi ngôi nhà phố, vi la tiến bộ) là vấn đề nổi trội rực rỡ, gây tuyệt hảo cho mọi người và cho ngẫu nhiên ai lúc tiếp đây.        

Giới KTS cho rằng, về chủ trương mua kiến trúc nhà dài Êđê như một trọng tâm cho việc xây dựng người thân dạng sắc kiến trúc Buôn Ma Thuột là trọn vẹn mến hợp, sở hữu ý nghĩa và kỹ năng gợi mở cao trong nhận thức, thẩm định giá trị thẩm mỹ và làm đẹp của cư dân ở thành phố này. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng văn hóa truyền thống kiến trúc được hình thành trước hết là để phục vụ nhu muốn sử dụng của quả đât, lúc nhu muốn sử dụng tthường đổi thì kiến trúc cũng tthường đổi theo. Vì vậy, TS.KTS Lê Thanh hao hao Sơn (giảng viên Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh) cảnh báo: Kiến trúc nhà dài thực tiễn là thành phầm của đời sống và văn minh nông nghiệp, vậy nên cần phquan ải tinh xảo lúc duy trì tính nguyên mẫu của nó vào lối sống new trong thành phố tiến bộ. Việc áp đặt kiến trúc nhà dài lên kiến trúc tiến bộ, cao tầng bằng bê tông cốt thép để gây dựng hình hình ảnh/hình tượng lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống cho thành phố Buôn Ma Thuột sẽ gây ko ko nhiều bất cập về công suất  sử dụng, gây trở ngại cho giquan ải pháp tri thức, ko nhiều hiệu suất cao kinh tế tài chính và dễ sa vào “chủ nghĩa phương thức”. Kiến trúc thời đại này phquan ải phản ánh được ý thức của thời đại sản sinh ra nó, những yếu tắc kiến trúc và nghệ thuật văn hóa truyền thống ở đây nên được kế thừa, duy trì với một "hàm lượng" nhất định, ở những phạm vi và quy mô mến hợp. Không thể sử dụng nhầm quy mô, liều lượng của kiến trúc văn hóa truyền thống nói chung, kiến trúc nhà dài Êđê nói riêng nhằm mục tiêu tránh sự gượng gạo ép, phản cảm.

Biệt điện Bảo Đại - công trình được design mang dáng dấp những mái nhà dài văn hóa truyền thống của người Êđê. Hình ảnh: Hữu Hùng
 

 

Để kiến trúc nhà dài Êđê với tài năng bảo hộ, gợi nhớ về phiên bạn dạng sắc, yếu tố ko thể trộn lẫn của Buôn Ma Thuột với ngẫu nhiên địa phương nào trên toàn quốc thì công việc bảo tồn “quỹ” di sản kiến trúc thành phố hiện với (liên quan tới văn hóa truyền thống nhà dài) cần được xúc tiến tiến hành. Để làm được điều này, cần phcửa ải hình thành một khái niệm vận hành new cho quy trình cấp phép và vận hành quy trình xây dựng. Ngoài ra, cần knhị thác hiệu suất cao yếu tố về địa hình, cây trái, mặt nước, sông suối… sẽ là thế mạnh nhưng mà tự nhiên sẽ tặng thưởng cho Buôn Ma Thuột để tạo ra phiên bạn dạng sắc cho thành phố này.     

Quy hoạch thành phố là cả một quy trình

Theo KTS Diêu Quang Hùng, để Buôn Ma Thuột cải nhữngh và phát triển đúng hướng nên triển khai thứng bộ ba nội dung: cơ chế chính sách, quản trị và vận hành cải nhữngh và phát triển và huy động sự tham gia của đàn. Về cơ chế chính sách, cần với những chính sách rõ ràng, đặc thù, mến thích hợp với điều kiện của địa phương. Đặc biệt, chính quyền sở tại phcửa quan vào vai trò là người điều phối, khuyến khích và với chính sách tương hỗ cho thành phần tư nhân tham gia quy hoạch, cải nhữngh và phát triển thành phố.

 Vấn đề quan trọng hơn, cần xác định công việc quy hoạch thành phố là một trong những mỗi quy trình, được triển knhị liên tục và thường xuyên tthường xuyên vì tư duy đó là một trong những mỗi thành phầm như trước đó đây (!) Về vận hành cải nhữngh và phát triển, quy hoạch thành phố cần được thử nghiệm tinh xảo, thiết lập nhanh khô hao chóng và tuyệt vời và hoàn hảo nhất, dứt điểm từng dự án, ko dàn trcửa quan. Với yêu cầu thành phố sở hữu nét đặc trưng riêng, mang đậm nhà bạn dạng sắc địa phương thì trước tiên phcửa quan hạn chế tỷ trọng và chiều cao xây dựng, công trình cao tầng chỉ nên tập trung ở một trong những mỗi điểm nhất định, ko dàn trcửa quan để tạo một điều đặc sắc. Các buôn làng trong tâm địa thành phố cần được bảo tồn, tôn tạo, hạn chế pha tạp, ko nhiều nhất là trên mặt phố. Có thể ứng dụng nguyên tắc xây dựng new theo phương thức cũ và bổ sung update hồ hết tính năng new theo hướng tiến bộ và văn minh hơn. Riêng hồ hết hồ nước và dòng suối như Ea Tam, Ea Nao, Ea Nuôl cần được che chắn nghiêm nhặt, tránh xâm lấn san lấp. Khi xây dựng công trình ở hồ hết khu vực này nên xây thấp dần về phía bờ hồ, suối để đảm bảo tầm nhìn, mỹ quan thành phố.

Du vị khách tò mò nét hàng hiếm của buôn trong phố - buôn Akô Dhông (TP. Buôn Ma Thuột). Hình ảnh: Hữu Hùng

Từ quy hoạch, triết lý trở nên tân tiến tới nghệ thuật kiến trúc cho toàn bộ số đông công trình xây dựng ở thành phố này, chính quyền địa phương phquan ải mặc định rằng, yếu tố tổ hợp trong sự phối kết hợp giữa cũ và new, giữa văn hóa truyền thống và tiến bộ là yêu cầu “số một”, ko thể bỏ qua trong ngẫu nhiên điều kiện và hoàn chình họa nào. Vì thế, cần phquan ải sở hữu một biểu lộ riêng về tình trạng số đông buôn làng hiện hữu, trong đó phquan ải phân loại và khuyến cáo được số đông buôn làng, số đông công trình công cùng và nhà ở để bảo tồn cùng với việc cquan ải tạo upgrade kết cấu hạ tầng cũng như trở nên tân tiến, hoàn thiện số đông công trình kiến trúc trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, việc tổ chức ko gian cho những khu thành phố new cần xem việc tồn tại của số đông buôn làng ở đó trong cơ cấu thành phố nói chung là yếu tố quan trọng, đảm bảo sự gắn kết vật dụngng bộ trong việc không ngừng mở rộng ko gian - từ buôn làng ra tới phố xá sầm uất và tiến bộ. Chính sự kết nối tổ hợp đó, cùng với những khoảng ko gian xanh (là buôn làng văn hóa truyền thống, mặt hồ, sông suối) này sẽ tạo ra khuôn mặt dễ thương, thân thiện cho kiến trúc thành phố Buôn Ma Thuột.

 

18/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam