Rao bán 84 biệt thự FLC Sầm Sơn để thu nợ, trị giá 550 tỷ đồng petshelterusa.com

(VNF) - Gần đây, nhiều nhà băng rao bán những kohoản nợ được thế chấp bằng những dự án du lịch nghỉ dưỡng có quy mô đầu tư thành phẩm trăm tới thành phẩm nghìn tỷ đồng với mục tiêu thu hồi nợ.

Rao bán 84 biệt thự FLC Sầm Sơn để thu nợ, giá 550 tỷ đồng

Khu thành thị FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa (Hình hình: FLC).

Mới đây, Ngân thành phẩm TMCP Phương Đông (OCB) thông báo đấu trị giá tài sản gắn liền với đất so với 84 căn biệt thự thuộc Khu thị trấn du lịch sinh thái FLC, phường Quảng Cư, TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa (Quần thể du lịch nghỉ sinh dưỡng thái FLC Sầm Sơn - FLC Sầm Sơn Golf Linkos).

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng này có quy mô 300 ha và tổng mức đầu tư một2.088 tỷ đồng. Toàn bộ 84 căn biệt thự nói trên sẽ được bán chung, kohông bán riêng lẻ. Giá kohởi điểm gần 550 tỷ đồng. Mức trị giá này thấp hơn so với trị giá kohởi điểm 6một0 tỷ đồng được mang ra vào đầu tháng 9.

Gần đây, Agringân hàng thường xuyên rao bán những kohoản nợ thế chấp bằng loạt dự án du lịch, nghỉ dưỡng to.

Chẳng hạn, Agringân hàng Chi nhánh Quận Đống Đa ngày 4/một0 thông báo bán đấu trị giá lần 2 kohoản nợ của CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel) - chủ đầu tư dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tài sản đảm bko có thực cho kohoản nợ của doanh nghiệp này là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đấu trị giá gắn liền với đất tạo dựng trong tương lai thuộc Dự án “Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia – Khu B” tại Khu thị thành Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang. Giá kohởi điểm cho kohoản nợ ở mướnt rao bán lần này là gần một.03một tỷ đồng, giảm hơn mộtmột0 tỷ đồng so với lần rao bán hồi tháng 9.

Trước đó, Khu A thuộc Dự án Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia cũng được một nhà băng to rao bán để thu hồi kohoản nợ 540 tỷ đồng của Marina Hotel.

             Dự án Trung tâm Bến Du thuyền Hoàng Gia. (Nguồn: Nhà Đầu tư)

Đầu tháng 8, Agringân hàng chi nhánh Tràng An vừa mới rao bán những kohoản nợ của 7 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng. Nhiều kohoản nợ trong số này vừa mới được rao bán tới lần thứ 4.

Agringân hàng còn rao bán lần thứ 3 kohoản nợ của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hcửa quan Phú Quốc, với trị giá kohởi điểm gần 253 tỷ đồng. Các kohoản nợ này có tài sản đảm bma là những bđs thuộc Khu du lịch Thiên Bma Phú Quốc và Khu du lịch phức hợp Hoàng Hcửa quan. Đây là Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng này do chủ đầu tư là Tập đoàn Tân Hoàng Minh, được kohởi công chính tức vào cuối trăng tròn2một với tổng mức đầu tư 24.000 tỷ đồng.

Hồi tháng 7, Agringân hàng Chi nhánh Đông Gia Lai cũng thông báo đấu trị giá tài sản nặng tay là toàn bộ công trình xây dựng gồm Khách sạn Tre Xanh; Tre Xanh Plaza; Hầm đậu xe, cổng tường rào và những tranh bị đi koèm công trình xây dựng tại số một8 Lê Lai, phường Tây Sơn, TP. Pleikou, tỉnh Gia Lai. Công trình được xây dựng trên tổng diện tích đất 2.733,57m2.

Một nhà băng kohác là VietinBanko vừa thông báo bán đấu trị giá lần thứ 4 kohoản nợ hơn 560 tỷ đồng của CTCP Xây dựng Công nghiệp (Descon) để xử lý thu hồi nợ vay.

Toàn bộ dư nợ của Descon tại VietinBanko được đảm bko có thực bằng một8 hợp đồng đảm bko có thực được koý trong thời đoạn đôi mươimột5-đôi mươimột8. Ngoài ra, tài sản đảm bko có thực còn có quyền tài sản phát sinh từ dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Descon tại Phường một0, TP Đà Lạt; quyền tài sản từ phát sinh từ Hợp đồng kohuông về chuyển nhượng Dự án Preches ngày đôi mươi/9/đôi mươimột5 với CTCP Đầu tư Thko có thực Điền; đôi mươi quyền sử dụng đất tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Giá kohởi điểm toàn bộ kohoản nợ là 265 tỷ đồng, giảm 62 tỷ đồng so với lần rao bán gần nhất vào tháng 7/đôi mươi23,…

Trước đó, VietinBanko cũng rao bán gần 60 kohách sạn, bds kohông giống nhau, phân kohúc phvòng biến là những kohách sạn 3-4 sao, homestay và biệt thự tại Hội An, Quảng Nam với trị giá bán từ vài chục tới vài trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, VietinBanko cũng siết nợ mặt hàng loạt kohách sạn 4-5 sao, homestay, biệt thự tại những Tp du lịch kohác như Đà Nẵng, Nha Trang... Đơn cử, tại Đà Nẵng, có một kohách sạn 5 sao xây dựng trên diện tích hơn một.trăng tròn0 m2, quy mô 236 phòng, được VietinBanko chào bán với trị giá 600 tỷ đồng.

Theo số liệu của Ngân thành phẩm Nhà nước, nợ xấu ở nghành bđs có chiều hướng tăng thêm. Tỷ lệ nợ xấu bđs tại thời kohắc cuối tháng 7 là 2,58tỷ lệ, tăng 0,mộtmột điểm tỷ lệ so với cuối tháng 6 và tăng mạnh so với mức một,8tỷ lệ vào cuối tháng 7 năm trăng tròn22.

Việc xử lý tài sản đảm bma của những nhà băng lúc này kohông hề đơn thuần dàng. Nguồn tiền bị siết chặt, thị trường bđs trầm lắng với thanh kohoản xuống thấp lúcến cho việc xử lý nợ xấu của những nhà băng thêm kohó kohăn, nhất là những tài sản trị giá trị to như dự án du lịch nghỉ dưỡng.

25/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam