Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn: Quy hoạch là trao thời cơ nhữngh tân và phát triển cho mọi người petshelterusa.com

Được tập huấn bài mọi người dạng và làm nghề tư vấn - thiết kế quy hoạch ở phần nhiều nước trở nên tân tiến, lúc trở về Việt Nam, tiến sĩ - người thiết kế Ngô Viết Nam Sơn sắm một phần nhiềuh tiếp cận thực tiễn và thực hành quy hoạch độc lập, cương trực.

 
Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Ảnh: N.V.N.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Hình ảnh: N.V.N.

Tuổi Trẻ nói chuyện với người design NGÔ VIẾT NAM SƠN nhân cuốn sách đầu tay của ông vừa tung ra: Nhận diện thành phố Việt Nam tiện nghi.

Một tổ ấm dạng quy hoạch cần phục vụ không thiếu yên cầu và lợi ích chính đáng và rất riêng của mọi từng lớp dân cư, từ giàu tới nghèo, từ già tới trẻ, từ nhà tài trợ và doanh nghiệp cho tới những tiểu thương tiểu thương, từ dân địa phương cho tới dân nhập cư.
 

"Bác sĩ thành phố" miễn phí

* Sau lúc nhận gicửa ải thưởng Khôi nguyên La Mã năm một955, người kiến trúc Ngô Viết Thụ, tức phụ thân của ông, được chính quyền miền Nam trcửa ải thảm đỏ mời về làm quy hoạch. Ông sở hữu sự liên tưởng nào giữa cuộc trở về của Ngô Viết Thụ lúc đó với cuộc trở về của Ngô Viết Nam Sơn sau lúc nhận bằng tiến sĩ quy hoạch kiến trúc tại Mỹ, làm tư vấn thiết kế và quy hoạch ở gần như thành phố tại Mỹ, Thượng Hquan ải... ko?

- Đây là một trong những ý hỏi thú vị, trước đây tôi chưa từng liên tưởng tới điều này. Về mặt bối chình ảnh, cuối thập niên một950, giang sơn còn chiến tranh và bị chia cắt, cả nhị miền chưa xây dựng được nhiều, trong khi đó cả châu Âu vẫn đang là một trong những đại công trường xây dựng lại Tính từ lúc sau Chiến tranh trái đất thứ nhị.

Còn tôi sau lúc tốt nghiệp tiến sĩ và nghỉ ngơi 1 thời kì tại nhiều nước ở Bắc Mỹ và châu Á thì việc trở về vào đầu thập niên 20một0 là 1 sắm lựa khá tiện lợi. 

Bởi đó là thời kỳ cả châu Á, không giống nhau là Việt Nam và Trung Quốc, đang là trung tâm của gần như sinh hoạt xây dựng và cải tiến và phát triển thị trấn trên toàn thị trường quốc tế.

Về mặt sự nghiệp, so với phụ thân tôi, ông rất bận rộn trong tư vấn thiết kế những dự án và công trình nên hiếm lúc viết về những vấn đề quy hoạch kiến trúc và cũng chưa lúc nào giảng dạy tại đại học.

Còn tôi dù tổ ấm dạng thân từ trước tới giờ tập trung công việc tư vấn thiết kế kiến thiết quy hoạch kiến trúc nhiều hơn thế và cũng đang đạt một vài thành tựu, nhưng hoàn chình ảnh lúcến tôi từ từ buộc phquan ải kiêm nhiệm thêm vai trò "chưng sĩ thành phố" miễn phí (tên thường gọi thân tình của một vài nhà báo lúc họ phỏng vấn tôi).

Tôi vẫn dành thời kì tương đối nhiều cho việc viết báo, vấn đáp phỏng vấn, phát biểu tại phần đa hội nghị quốc gia và quốc tế và giảng dạy tại phần đa đại học trong nước và quốc tế.

* Ông thường mang những phản biện kiến thức thẳng thắn về gần như bất ổn trong mỗi quy hoạch new sắp đây ở gần như địa phương. Được biết mang trường hợp ở một tỉnh nọ, nhà chức trách nát sẽ gọi điện đặt thẳng vấn đề nếu ông chịu lạng lẽ trước một phiên bạn dạng quy hoạch đầy bất cập nhưng họ sắp công bố thì họ sẽ giành riêng cho ông được ưu tiên trong một dự án to khác của cùng địa phương. Ông nghĩ gì về những "thương lượng" như vậy?

- Khi đang mua nguyên tắc khoa học, vị khách quan và bất vụ lợi trong mỗi ý kiến cố vấn của tôi, chúng ta phcửa ải sẵn sàng gật đầu "thiệt hại" lúc ko thể "thương lượng" trái với nguyên tắc đó.

Tuy vậy, tôi luôn luôn sẵn sàng đón nhận những hội thoại cởi mở thân thiện để thực hành mọi người hiểu nhau và cùng chung tay với nhau. Đa số phần lớn bất cập xảy ra là do công việc vận hành thành phố chưa được tốt, nhưng cũng mang lúc do cả lãnh đạo địa phương lẫn nhà tài trợ đều chưa được tư vấn tốt.

Trong mọi trường hợp, xoành xoạch với giquan ải pháp hiệu suất cao để nhà tài trợ vừa thu được lợi ích vừa thể hiện được trách nát nhiệm xã hội của tớ, thực hành đồ vậtng chí người dân khu vực xung quanh cùng chung hưởng thành tựu theo hướng "win - win".

Đừng quá phấn khích với dự án tỉ đô hào nhoáng

Cuốn sách Nhận diện đô thị Việt Nam đương đại của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn

Cuốn sách Nhận diện thành phố Việt Nam tiền tiến của người kiến trúc Ngô Viết Nam Sơn

 

* Từng làm nghề quy hoạch ở những thị trấn trở nên tân tiến (như San Francisco) cho tới những thành phố new trọn vẹn (phố Đông Thượng Hcửa ải), từng khảo sát những quy mô thị trấn nhiều năm ở châu Âu và hiện nay lại đang tư vấn quy hoạch cho một số trong mỗi thị trấn Việt Nam, ông thđó mẫu khó và mẫu dễ so với một nhà quy hoạch trong việc vận dụng những điển cứu thị trấn trên trái đất cho thị trấn Việt Nam là gì?

- Cái dễ là chúng ta sở hữu thể tận dụng lợi thế của người đi sau, do vì số đông những vấn đề thành phố bức xúc hiện nay tại Việt Nam thường vẫn từng được gicửa ải quyết tốt ở thành phố nào đó trên toàn thế giới, chúng ta sở hữu thể thí điểm tìm lọc lại những gicửa ải pháp mến hợp cho mình.

Cái khó là trái với điều người ta lầm tưởng, sẽ ko thể sở hữu quy mô kiểu mẫu nào sở hữu thể hiệu suất cao cho mọi thị trấn Việt Nam, sẽ ko sở hữu một liều thuốc trị bá bệnh chung cho mọi thị trấn vì vì mỗi thị trấn đều sở hữu đặc trưng riêng về điều kiện tự nhiên, tổ quốc loài người và nhu muốn đặc thù riêng về mặt bảo tồn, chỉnh trang và nhữngh tân và phát triển.

Do đó quy hoạch luôn luôn cần phối hợp cơ sở xem sét khoa học, đưa ra gicửa quan pháp riêng mến thích hợp với từng địa phương.

Do chưa làm rõ điều đó nên new với chuyện xây dựng thị trấn cao nguyên Đà Lạt dày đặc bê tông hóa như TP.HCM, chia cắt thị trấn ven hồ Phú Quốc theo phương thức phân lô nhà phố ở vùng đồ gia dụngng bằng, hoặc tham vọng xây dựng nhà cao tầng tối đa Đông Nam Á trong vùng di sản tự nhiên toàn thị trường quốc tế Vịnh Hạ Long...

* Vậy trước "đề bài" quy hoạch một thị trấn hiện nay, cần đặt thành phần nào làm trung tâm?

- Tôi cho rằng một phiên phiên bản quy hoạch cần phục vụ phần đa nhu muốn và lợi ích chính đáng và rất riêng của mọi từng lớp dân cư, từ giàu tới nghèo, từ già tới trẻ, từ nhà tài trợ và doanh nghiệp cho tới những tiểu thương tiểu thương nhỏ lẻ, từ dân địa phương cho tới dân nhập cư... trong một nhómng thể hòa tương thích với nhau và trợ tạo cho nhiều thời cơ cải nhữngh và phát triển cho toàn bộ mọi người.

Trong mọi quyết định trọng yếu của một địa phương, lẽ ra số đông nhà quản trị và vận hành thị trấn cần tâm niệm phcửa quan luôn luôn đặt lợi ích của đại hầu hết người dân thường thì lên trên hết vì vì họ tthường xuyên thế cho số đông cần được che chắn quyền lợi nhất.

Nhưng trái lại, điều đó thường ko được quyên tâm như quyên tâm tới nhà tài trợ và doanh nghiệp với quyền lực tối cao và với tích điện tài chính.

* Gần đây ko riêng gì Việt Nam, thông tin về những tổn thương của thành phố ở khắp nơi trên trái đất do trở thành khí hậu, dịch bệnh... ngày càng tăng. Với hầu hết thành phố Việt Nam nói chung, cần một chiến lược nào để hướng tới thành phố vững chắc và đáng sống?

- Đất việt nam sẽ trcửa ải trải qua nhiều trận đánh tranh và 1 thời kì suy thoái tài chính kéo dãn, cho nên người dân đang với trào lưu sẵn sàng hy sinh mọi thứ để đạt lợi ích tài chính. Chúng ta cần sớm chỉnh đốn lại việc này, để cải nhữngh và phát triển vững chắc hơn, đừng để lòng tham lúcến chúng ta phcửa ải trả giá đắt trong tương lai.

Không phcửa ải tự nhiên nhưng những khu vực cải nhữngh và phát triển thị trấn nóng nhất hiện nay cũng trang bịng thời là những khu vực mang nguy cơ tiềm ẩn tối đa về ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm môi trường xung quanh, đời sống ngày càng ngột ngạt hơn.

Chiến lược phổ quát rất quan trọng nhất cho toàn bộ số đông thị trấn Việt Nam gồm nhị điểm chính. Thứ nhất là phquan ải quản trị và vận hành được quy trình trở nên tân tiến trong đối sánh hòa tan việc knhị thác số đông ưu điểm và số đông thời cơ new với việc ứng phó trước số đông nhược điểm và số đông nguy hại phát sinh trong quy trình đó.

Đừng quá phấn khích với những dự án tỉ đô hào nhoáng nhưng mà coi nhẹ việc diễn giả và xác định trách nát nhiệm xử lý mến hợp so với phần đông tác động tiêu cực về mặt tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội, môi trường xung quanh... nhưng mà dự án với thể gây ra.

Thứ nhị, cần sẵn sàng tốt mọi kịch mọi người dạng ứng phó với những tác động sở hữu thể xảy ra do hình họa hưởng của đổi thành khí hậu, nước đại dương dâng, thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh... để chúng ta luôn luôn nắm quyền chủ động trước mọi trường hợp.

 

22/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam