Ngày 26-10, thay mặt chủ đầu tư phát minh cầu Kim Bồng (xã Cẩm Kim, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết thêm Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng Đà Nẵng (lagn vị tư vấn tổ chức cuộc thi tuyển phương án kiến trúc xây dựng công trình cầu Kim Bồng) vừa công bố 16 phương án dự thi kiến trúc công trình cầu nêu trên.

Các phương án này sẽ được triển lãm trong 1 tuần tại Công viên Hội An (số 2 Trần Hưng Đạo, TP Hội An) sau đó sẽ xem xét, Reviews, chọn ra phương án tối ưu nhất.

Công bố 16 ý tưởng kiến trúc cầu Kim Bồng - Hội An - Ảnh 1.
Công bố 16 ý tưởng kiến trúc cầu Kim Bồng - Hội An - Ảnh 2.
Công bố 16 ý tưởng kiến trúc cầu Kim Bồng - Hội An - Ảnh 3.
Công bố 16 ý tưởng kiến trúc cầu Kim Bồng - Hội An - Ảnh 4.

Một số phương án tham gia dự thi thiết kế kiến trúc cầu Kim Bồng - Hội An

Cầu Kim Bồng được thiết kế upgrade cván tạo từ cầu dân sinh Cẩm Kim cũ tiếp nối xã Cẩm Kim với phường Cẩm Phô bắc qua sông Thu Bồn. Cầu Cẩm Kim cũ có tổng chiều dài ra hơn 346 m, mặt cầu rộng 2,5 m, không vừa lòng nhu yếu được nhu yếu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân trong khu vực.

Việc thi tuyển nhằm mục tiêu lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu Kim Bồng tối ưu và có tính khả thi cao, những gimàn pháp khớp nối về giao thông trong tương lai, đảm bảo an toàn công suất sử dụng thích hợp những yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật, hài hòa và hợp lý và phải chăng với không khí xung quanh.

Các lagn vị dự thi đã mang đến cho cầu Kim Bồng 16 phương án với những ý tưởng phát minh không giống nhau. Một lagn vị tham gia dự thi với thiết kế kiến trúc cầu hình cá chép tóm tắt, lấy ý tưởng phát minh đặc trưng của làng mộc Kim Bồng có tuổi đời hàng trăm năm, lagn vị này giả ra phương án thiết kế cầu bằng gỗ nhằm mục tiêu tôn vinh tay nghề của những người thợ mộc ở địa phương, giúp khác quốc tế hiểu hơn về làng nghề nhiều năm nơi đây. Trong khi, nhiều phương án thiết kế cầu với những ý tưởng phát minh văn minh…

Theo người dân địa phương, thời hạn sắp tới lượng khách đến Hội An tham quan rất nhiều nên việc khách bộ hành đi chung với xe cộ sẽ rất phức tạp, cho dù là quản trị theo giờ thì cũng sẽ rất khó để quản trị trong tương lai. Nên việc duy trì cầu giao thông cho xe du ngoạn và xe máy là hết sức quan trọng, góp thêm phần lớn vào cải tiến và phát triển kinh tế tài chính cho xã Cẩm Kim.

Đối với những phương án có sự phân tách giữa giao thông cơ giới và giao thông giành riêng cho những người quốc bộ, việc tách riêng cầu đi xe và thêm cầu quốc bộ thu hút người dân du ngoạn quốc bộ đến kiểm tra-in, tham quan…