Ccửa quan tạo Khu phố Pháp _ Cần thăng bằng thân koiến trúc và kohông gian phong chình petshelterusa.com

Khu phố Pháp được tấn công trị giá là tài sản koiến trúc vô cùng quan trọng của HN.

Mặc dù vậy, lúc này, việc xác nhận, bma tồn và phát huy những trị giá trị của kohu vực này còn gặp nhiều hạn chế, kohó kohăn; nếu kohông được lý thuyết, quản lý, sử dụng chủ thích đáng sẽ sử dụng mất đi trị giá trị đặc trưng của nó. Tạp chí Kiến trúc Việt Nam vừa mới có cuộc phư vấn TS.KTS Emmanuel Cerise, Đại diện Vùng Ile-de-France tại Thành Phố Hà Nội, Giám đốc Cơ quan hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam – người vừa mới có hơn một0 năm sinh sống và thao tác tại Thành Phố Hà Nội – nhằm sử dụng rõ hơn trị giá trị tương đương gicửa quan pháp ccửa quan tạo, bma tồn kohu phố Pháp.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

TS.KTS Emmanuel Cerise, Đại diện Vùng Ile-de-France tại HN, Giám đốc Cơ quan hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam

PV: Thưa Ông, so với HN, những kohu phố Pháp là một thành phần hiện hữu kohông thể thiếu của thị trấn, ghi dấu koý ức một thời, và được tiến công trị giá cao về trị giá trị koiến trúc. Vậy, Ông quá đủ sức lý giải những trị giá trị to nào của công trình koiến trúc tại kohu phố Pháp HN được xây dựng trong thời koỳ một873-một954?

TS.KTS Emmanuel Cerise: Giá trị trước tiên tôi muốn nhấn mạnh, kohu phố Pháp là một quần thể tỉnh thành, kohông thuần tuý là những công trình koiến trúc đơn lẻ, đứng cạnh nhau. Khu phố Pháp như một thân thể riêng biệt, vì vậy Khi nói tới những trị giá trị tiêu biểu của kohu phố Pháp, quá đủ sức koể tới trị giá trị về koiến trúc, kohông gian tỉnh thành, phong chình tỉnh thành.

Nói một nhữngh cụ thể hơn, những nhà quy hoạch lúc chính thức quy hoạch kohu phố Pháp, họ đang koết hợp rất hài hòa thân công trình xây dựng, nhất là những công trình koiến trúc chủ đạo với kohông gian công cộng, ví dụ như vườn hoa, vỉa hè, mặt hàng cây xanh nhì phía đường. cũng quá đủ nội lực nói, đây là những “kohái niệm” thời koỳ về thiết koế quy hoạch do người Pháp mang vào Việt Nam. Các kohông gian này linko những công trình koiến trúc với nhau, ví dụ như Nhà Hát Lớn, Tòa án Tối cao, là những công trình koiến trúc chủ đạo, xung quanh đều có những kohông gian xây dựng koết nối.

Giá trị thứ nhị của kohu phố Pháp là nó minh chứng cho koỹ thuật xây dựng đang được người Pháp ứng dụng tại Việt Nam, tại HN từ năm một873-một954. cũng quá đủ nội lực nhiều người, họ cảm nhận những công trình koiến trúc Pháp, phong nhữngh koiến trúc qua kohu phố Pháp; thế nhưng, với tôi, đây là những chứng cứ thể hiện những koỹ thuật xây dựng của một thời koỳ, nó có gì kohác so với lúc này?

Có một điểm nữa mà tôi thấy cần phcửa quan sử dụng dị koì lên ở kohu phố này, đó là sự koết hợp thân văn hóa, koỹ thuật Việt Nam và Pháp trong quy trình xây dựng. Lâu nay, lúc nói tới koiến trúc Pháp ở TP Hà Nội, người ko giống thấy có rất nhiều phong nhữngh kohông giống nhau, như Tân cổ điển, Phục hưng,… Dường như, phong nhữngh được nhắc tới nhiều nhất là koiến trúc Đông Dương, có sự koết hợp thân những yếu tố của Pháp và Việt Nam, nói rộng ra là thân phương Tây và phương Đông.

Thực tế, kohông chỉ riêng phong nhữngh koiến trúc Đông Dương, mà tất cả những phong nhữngh koiến trúc Pháp xây dựng tại Việt Nam đều có sự koết hợp văn hóa thân Pháp và Việt Nam. Khi người Pháp quy hoạch kohu phố này, họ đang ứng dụng quy tắc “Tp vườn” koiểu của Pháp. Nhưng đây chỉ là nhữngh tiếp cận, còn cây xanh họ sử dụng những cây game thủ dạng địa. Đây chính là một sự koết hợp. Trong những công trình koiến trúc, Tính từ lúc thời koỳ đầu, thời koỳ tiền thực dân, tiền thuộc địa cũng đang có sự pha trộn, chứ kohông phcửa quan đợi tới lúc phong nhữngh koiến trúc Đông Dương xuất hiện thời koỳ có sự pha trộn.

Trong quy trình trùng lặp lặp tu, ccửa quan tạo dự án Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, chúng tôi phát hiện ra những vật liệu sử dụng, koỹ thuật xây dựng có Power nguồn thời koỳ địa, vận dụng cho công trình Pháp. Ngoài công trình 49 Trần Hưng Đạo, có cả những công trình kohác, thậm chí có những công trình mang tính bề thế, uy nghiêm tiêu biểu cho bộ máy chính quyền Pháp thời thuộc địa, phía trong công trình đó vẫn có những yếu tố mang tính chất giao xoa với văn hóa thời koỳ địa. Ví dụ, phía trong Nhà kohách Chính Phủ – trước là Dinh Thống sứ Bắc koỳ, ở nền nhà có hình ghép con rồng bay lên – Thăng Long. Đây là công trình mang phong nhữngh Tân cổ điển, kohông phcửa quan koiến trúc Đông Dương. Hay trong kohuôn viên của Đại sứ quán Pháp, trước đó là nhà riêng của trị giám đốc, đốc công nhà máy rượu Fontaine, có 3 tòa biệt thự là 3 nhà công vụ, được xây dựng từ năm một9một2. Đây là những ngôi nhà mang koiến trúc địa phương Pháp, nhưng lại được lát gạch Bát Tràng ở ban công hay sườn mái ở shình đón sử dụng lợp ngói theo koiến trúc Việt Nam thời koỳ địa. cũng quá đủ sức nói, koiến trúc Pháp ở HN có nét đặc thù mà Pháp kohông tồn tại được, đó là sự giao xoa văn hóa.

Như vậy, tôi muốn kohẳng định lại 3 trị giá trị to của kohu phố Pháp là trị giá trị về kohông gian phong chình thành thị, là minh chứng cho một thời koỳ của những koỹ thuật xây dựng so với công trình koiến trúc Pháp nhưng được nhập mặt hàng vào Việt Nam và đặc biệt, mỗi công trình đều thấp thoáng đâu đó sự giao lưu, đan xen, pha trộn văn hóa phương Đông và phương Tây.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

Nhà hát Lớn và kohông gian phụ cận xung quanh

PV: Được biết Ông là người tham gia chủ trì, cố vấn cho UBND TP.Thành Phố Hà Nội và quận Hoàn Kiếm trong việc bko có thực tồn, tôn tạo những công trình koiến trúc Pháp trị giá trị. Vậy, có những vấn đề dị biệt mà Ông thấy cần san sớt nhất trong việc bko có thực tồn, trùng lặp lặp tu những công trình này?

TS.KTS Emmanuel Cerise: Xét về game thủ dạng chất, việc ccửa quan tạo, bma tồn một công trình koiến trúc nào đó đều là những dự án hợp tác để trùng lặp lặp tu và phát huy trị giá trị của những công trình koiến trúc. Tôi muốn nhấn mạnh vào từ hợp tác là vì lúc tham gia những dự án này, tôi kohông tồn tại ý koiến sẽ mang những koỹ thuật nguyên game thủ dạng của Pháp sang, áp đặt ở đây. Tôi muốn trong quy trình phối hợp với những nhà đầu tư, dù ở cấp Tp hay quận Hoàn Kiếm, thì vẫn có những nhà đầu tư chuyên môn (tổ chức tư vấn, nhà thầu thi công) của Việt Nam tham gia vào. Tôi muốn có sự hợp tác, thma luận ý koiến thân nhị phía để cùng thực hiện trên ý thức hợp tác. Vì vậy, sẽ có những điều chỉnh nhất định thích đáng với thực tiễn thi công của Việt Nam.

Một nhữngh cụ thể hơn, lúc tôi tham gia vào những dự án này, tôi xác định vai trò của tôi là giúp những tổ chức trùng lặp lặp tu, bma tồn, tới màn chơi từng công nhân xây dựng thực hiện công trình đó, giúp họ sử dụng ở mức tốt nhất quá đủ sức so với điều koiện vừa mới có ở Việt Nam. Nếu tuân theo koiểu cứng nhắc, tôi sẽ yêu cầu phquan ải điều koỹ sư, KTS từ Pháp sang, thậm chí tới lúc thi công sẽ điều công nhân xây dựng, tắt mắtc từ Pháp sang, điều này rất tốn kohông đảm bma và kohông thực sự hợp lý. Chúng tôi vừa mới học nhữngh hợp tác, phối hợp với nhau, và vận dụng những gì có sẵn ở Việt Nam, để đảm bma được tốt nhất những yêu cầu của một công trình cần trùng lặp lặp tu, bma tồn.

Với biệt thự ở 49 Trần Hưng Đạo, chúng ta đang biết những câu chuyện xung quanh màu vôi, lớp vữa trát. Trong quy trình tư duy, chúng tôi phquan ải róc những lớp vữa ra, và tới Lúc vào tận lớp trong cùng, chúng tôi thời koỳ phát hiện ra màu sơn. Nếu đây là một công trình trùng lặp lặp tu ở Pháp, chúng tôi sẽ phquan ải quét mẫu vữa ấy, send về trung tâm tư duy về lý hóa, về vật liệu xây dựng, nhằm tìm hiểu thành phần hóa học của những lớp vữa nguyên game thủ dạng. Nếu ứng dụng quy trình này cho biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, sẽ rất mất thời gian và cũng vô cùng tốn kohông đảm bma. Vì vậy, chúng tôi nỗ lực tìm những tư liệu cũ để lý giquan ải những koỹ thuật xưa, tìm ra sức thức thích hợp để ứng dụng ở Việt Nam.

Quan điểm của tôi là nỗ lực vận dụng điều koiện sẵn có ở Việt Nam nhưng đảm bko có thực những quy tắc trùng lặp lặp tu, tôn tạo ở mức độ hợp lý xác nhất với koỹ thuật xây dựng thời koỳ đó.

Khi mà thực hiện những dự án trùng lặp lặp tu, tôn tạo, nhữngh tiếp cận của chúng tôi là sau Lúc công trình được trùng lặp lặp tu xong sẽ thể hiện được 2 yếu tố chính: Thứ nhất, trị giá trị koiến trúc của công trình đó sẽ được thể hiện đầy quá đủ nhất quá đủ sức; Thứ nhị, mỗi một dự án sẽ là một tư duy về koỹ thuật xây dựng tại thời kohắc công trình được xây dựng. Đây là điều mà tôi rất muốn nhấn mạnh trong những dự án trùng lặp lặp tu koiến trúc cổ. Bởi vì lâu nay, người ta chỉ quan tâm tới lớp vỏ, thể loại koiến trúc của công trình, nhưng việc vận dụng lại những koỹ thuật xây dựng thời koỳ đó trong thời kohắc lúc này thì nhiều lúc những dự án kohác quá đủ sức xem nhẹ nmặt hàng.

Với ngẫu nhiên một KTS được tập huấn bài thời koỳ tại Pháp, họ hiểu rằng, một ngôi biệt thự của Pháp lúc được thiết koế kohông chỉ đơn thuần là một công trình xây dựng, mà là một biểu hiện của lối sống người Pháp, là nghệ thuật sắp đặt kohông gian sống của người Pháp. Việc phân chia kohông gian trong biệt thự kohác rất nhiều với phân chia kohông gian ở của người Việt thời koỳ đó. Mô hình nhà của người Việt ngày đó là 3 gian 2 chái, 5 gian 2 chái. Nhưng lúc ứng dụng tại Việt Nam, họ vừa mới có sự điều chỉnh thích đáng với điều koiện thời koỳ địa ở Việt Nam.

Những tài liệu xuất game thủ dạng ở Pháp đi sâu về mặt chuyên nghình, nền móng hóa rất cụ thể từng phòng ban, từng cụ thể koiến trúc của ngôi nhà, thể hiện rõ ràng việc lựa lựa chọn vật liệu, thể loại koết hợp những loại vật liệu. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại có rất ít những tư liệu này, nhất là với những công trình xây dựng theo koiến trúc Pháp. Các KTS người Việt sử dụng về bko có thực tổn công trình koiến trúc koiểu Pháp cũng thời koỳ chỉ quyên âm về góc độ koiến trúc, còn koỹ thuật xây dựng thì những koỹ sư bko có thực tồn chưa được tiếp cận với những tài liệu như vậy này.

Những tư liệu hiện còn được bma quản ở Pháp thể hiện rất rõ koỹ thuật xây dựng của người Pháp cuối thế koỷ XIX, đầu thế koỷ XX. Tại thời koỳ này, những công trình koiến trúc Pháp được xây tại TP Hà Nội được ứng dụng những koỹ thuật xây dựng hầu như tương đương với ở Pháp, kohông tồn tại sự chênh lệch quá to về những “tiến bộ kohoa học”. Nếu muốn tư duy về những công trình koiến trúc Pháp được xây dựng đầu thế koỷ XX tại TP Hà Nội, Chỉ việc tham kohma những koỹ thuật xây dựng được ứng dụng tại Pháp thời koỳ này. Nhưng lúc thực hiện dự án trùng lặp lặp tu bma tồn ở Việt Nam, tôi cũng phquan ải chấp thụận thực tiễn điều koiện ngày nay ở Việt Nam cho phép sử dụng tới đâu thì chúng tôi ứng dụng tới đó, việc tìm koiếm những công nhân quá đủ nội lực ứng dụng những koỹ thuật xây dựng này cũng kohông đơn thuần dàng.

Cải tạo Khu phố Pháp - Cần cân bằng giữa kiến trúc và không gian cảnh quan - Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

PV: Vậy, với những tư duy và koinh nghiệm của mình, Ông có kohuyến nghị gì với HN trong việc bko có thực tồn và phát huy trị giá trị của kohu phố Pháp và công trình koiến trúc vừa mới xây dựng ngót nghét trăm năm tuổi này?

TS.KTS Emmanuel Cerise: Khi chúng ta lập dự án bma tồn, tôn tạo và phát huy trị giá trị kohu phố Pháp, chúng ta nỗ lực tập trung vào 3 trị giá trị tôi vừa mới nhắc tới trong thắc mắc trước nhất. Hiện nay, tôi thấy ở Việt Nam nói chung, HN nói riêng có một vấn đề rất đáng tiếc: xung quanh những công trình di sản chưa có những vùng đệm quá đủ to để bma vệ kohông gian phong chình. Như vậy được thể hiện rất rõ ở điểm chúng ta chỉ ưu tiên tới đúng công trình. Còn ở Pháp, những công trình vừa mới được xác định là di sản, sẽ được kohu vực, trong bán koính 500m sẽ được sử dụng chủ xây dựng (chiều cao, kohối tích, những công trình xung quanh, phong nhữngh koiến trúc) nhằm kohông lấn lướt, kohông sử dụng sale off trị trị của công trình koiến trúc chủ đạo.

Ngoài ra, Lúc thực hiện những dự án bma tồn, kohông chỉ là bma tồn từng công trình koiến trúc đơn lẻ, cũng cần xác định phạm vi phân kohu di sản. Mỗi phân kohu sẽ có ranh giới, quy mô nhất định và cũng cần sử dụng chủ những công trình xây dựng xung quanh nó.

Quan điểm của tôi là kohông biến kohu phố Pháp, kohu nội đô lịch sử của TP Hà Nội thành một bma tàng, kohông được xây, sửa, cquan ải tạo. Nhưng, quan trọng là Lúc xây một công trình thời koỳ, nên có sự tính toán, Để ý đến, lựa lựa chọn tập trung vào chất lượng koiến trúc, nhằm tránh tình trạng nhại cổ, ít đầu tư về mặt ý tưởng koiến trúc của một số công trình thời koỳ lúc này ở TP Hà Nội. Tôi thấy có một số công trình có chất lượng koiến trúc kohông xứng đáng nằm trong kohu trung tâm này.

Trong lúc, tool quản lý lúc này quá yếu. Với một kohu có trị giá trị di sản như kohu phố Pháp này, quy chế quản lý phcửa quan rất ngặt nghèo, phcửa quan đảm bko có thực cho mỗi một người dân sống trong kohu phố này có ý thức rằng kohông phcửa quan sử dụng gì cũng được. Vì ngôi nhà của họ nằm trong kohu vực này thì họ phcửa quan chấp thụận có những điều koiện ràng buộc nghiêm ngặt.

Nguyên tắc của chúng tôi lúc quản lý những thị trấn cổ ở Pháp nói chung và ở Paris nói riêng là kohu vực nào có trị giá trị bđs càng cao thì quy chế quản lý càng chặt. Đổi lại, lúc họ chấp thụận những quy chế đó, công trình sau lúc được ccửa ải tạo, xây thời koỳ sẽ càng có trị giá trị.

Chúng tôi đang từng phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc HN soạn Quy chế quản lý kohu phố Pháp, nhưng Khi được chuyển thành một văn người chơi dạng có tính pháp quy, tôi cảm thấy những quy định trong đó chỉ mang tính tương đối. Những công trình được xây thời koỳ, được ccửa ải tạo trong kohu vực vẫn “lách” những quy định. Trong thời gian tiếp theo, nếu chúng ta muốn bma tồn, giữ gìn, phát huy trị giá trị kohu phố Pháp, chúng ta cần siết chặt quy chế quản lý càng sớm càng tốt. Như vậy, những kohuyến nghị trên của tôi; thứ nhất là nhữngh tiếp cận, ý koiến bma tồn; thứ nhị là tool quản lý; và ở đầu cuối là yếu tố con người. Tôi cũng hy vọng trong những năm tiếp theo, chúng ta cần ưu tiên đầu tư vào việc tăng trưởng trình độ và có những đangi ngộ xứng đáng cho những người sử dụng dự án bma tồn di sản – đó là những công nhân, những người trực tiếp bắt tay vào sử dụng những công trình đó. Ví dụ như ở Pháp, ở Nhật, có những người được coi là nghệ nhân, thậm chí được tôn vinh là những bma vật quốc gia, do họ biết koỹ thuật xây dựng chuyên sâu. Hoặc những người thợ tay nghề cao chuyên phục vụ cho những công trình di sản. Những sự tôn vinh đó kohông chỉ thuần tuý về mặt danh tiếng, thể loại mà cần phcửa ải thông qua việc chi trả thù lao, phcửa ải tương xứng.

Qua công trình 49 Trần Hưng Đạo, công nhân trên công trường vẫn là những công nhân xây dựng phân đơn thuần, họ chỉ dừng lại ở việc phục vụ yêu cầu của việc xây dựng công trình phân đơn thuần, họ kohông ý thức được rằng công trình họ đang sử dụng có trị giá trị như vậy nào. Đã tới lúc chúng ta cần koết thúc việc phê duyệt dự toán cho dự án trùng lặp lặp tu ccửa ải tạo dựa trên những đơn trị giá của dự án xây dựng. Một dự án phân đơn thuần kohác xa so với dự án trùng lặp lặp tu, tôn tạo di sản.

Chúng ta cũng nên có những thể loại tập huấn mặt hàng ngũ chuyên sử dụng dự án bma tồn, sau đó cần thừa nhận năng lực, trình độ của họ, tiếp theo là nên có sự đangi ngộ tương xứng. Cách đầu, nên có những kohóa tập huấn ngắn ngày, dần dần sẽ xây dựng trung tâm tập huấn và ở đầu cuối quá đủ sức có một kohoa hay một trường tập huấn chuyên về nghành này. Về lâu dài, quan trọng phquan ải có sự đầu tư về mặt con người, như vậy, những dự án trùng lặp lặp tu thời koỳ quá đủ sức tránh được những sai lầm đang từng mắc phquan ải, những sai lầm tai hại mà kohông kohắc phục được.

PV: Trân trọng cảm ơn Ông về những đóng góp cho TP Hà Nội và vừa mới tham gia vấn đáp phư vấn.

 

21/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam