Chuyên gia bất động sản xin lỗi vì buộc phround điều chỉnh dự đoán petshelterusa.com

 

Chuyên gia bất động sản Dương Thùy Dung cho rằng, thị trường bất động sản có những diễn biến khó lường và bà bày tỏ lời xin lỗi khi buộc phmàn điều chỉnh dự đoán.

Trả lời VTC News về đánh giá thị trường bất động sản, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho thấy, “ánh sáng” cho thị trường bất động sản năm 2024 sẽ không còn tồn tại quá nhiều.

Mặc dù vậy, thị trường sẽ có được một trong các mỗi tín hiệu khả quan như nguồn hàng chào đẩy ra nhiều hơn thế, người tiêu dùng sẽ có được nhiều sự lựa chọn hơn khi mà niềm tin đã được cround thiện. Bà Dung nhận định, phround đến giữa năm 2024 thì mọi người mới thấy rõ được sự cround thiện của thị trường.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam. (Ảnh: Hạ Vy)

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam. (Hình ảnh: Hạ Vy)

Trước thắc mắc của PV VTC News: “Trước đây, những Chuyên Viên dự đoán đến quý 3, quý 4/2023 thì thị trường bất động sản sẽ sở hữu được nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, đến nay thì mọi thứ không giống như những Chuyên Viên nói, những dấu hiệu khởi sắc là quá ít ỏi. Liệu có phmàn là Chuyên Viên đang dự đoán theo kiểu 'ném đá dò đường'?"

Bà Dung cho rằng: “Bản thân tôi ở thời điểm cuối năm 2022 cũng dự đoán đến cuối năm 2023 thị trường sẽ khởi sắc. Tuy nhiên, mọi thứ không như dự đoán, version thân tôi và CBRE cũng phván tự điều chỉnh. Tôi cũng xin lỗi vì điều này vì thị trường không như dự kiến”.

Theo phân tích của CBRE Việt Nam, 96% nguồn cung mái nhà mới của TP.HCM trong quý 3 đến từ phân khúc thông minh, 4% còn lại thuộc phân khúc hạng sang. Không có nguồn cung mới từ phân khúc “dân gian” hay thậm chí là trung cấp.

Giá bán sơ cấp của thị trường mái nhà TP.HCM trong quý 3/2023 là 60,6 triệu VNDồng/m2, tăng 4% theo quý và tăng 1,9% theo năm, tập trung do nguồn cung mới ở phân khúc hạng sang và sang trọng có điều chỉnh tăng giá.

 

Cũng theo CBRE Việt Nam, sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương tiếp tục là động lực thúc đẩy của thị trường nhà ở. Đặc biệt, trong 8 tháng đầu năm mới 2023, có 67/180 ý tưởng phát minh tại TP.HCM đã được gỡ vướng về pháp lý.

Trong khi, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng nhữngh tân và phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cván tạo những phát minh chung cư cũ đã có một phát minh được chấp thuận vay vốn. Đây là 1 trong 6 phát minh đủ điều kiện vay vốn tại TP.HCM.

Mặt khác, trong quý 3/2023, một vài chủ đầu tư tại TP.HCM đã giả ra nhiều chính sách bán thành phầm nổi nhảy. Điển hình như chính sách nhận nhà sau khoản thời hạn tkhô cứng toán 20%, phần còn lại rất có thể trả tiếp trong 4 năm tiếp theo.

Hay như một phát minh ở khu Đông TP.HCM “ra hàng” với chính sách giá quan trọng, 50 căn bán giá thấp hơn 20 - 25% so với giá trung bình toàn rổ hàng (250 căn) nếu lựa chọn phương án tkhô hanh toán nkhô hanh. Nhờ vậy, phát minh này đạt lượng tiêu thụ gần như tuyệt so với những căn có giá ưu đãi.

Trên thực tiễn, những chính sách bán thành phầm thú vị giúp cround thiện tỷ trọng hấp thụ nguồn cung mới trong quý 3. Hơn 2.600 căn đã bán được, tương đương 55% số căn mở bán mới và tăng gần gấp vô tận lần so với tỷ trọng hấp thụ của quý 2”, CBRE Việt Nam Đánh Giá.

Thị trường bất động sản tại TP.HCM hồi phục chậm. (Ảnh: Đại Việt)

Thị trường bất động sản tại TP.HCM hồi phục chậm. (Hình ảnh: Đại Việt)

Theo CBRE, với thành phầm nhà xây sẵn thấp tầng, giá sơ cấp trung bình tại TP.HCM ổn định ở mức 255 triệu VNDồng/m2 đất, do nguồn cung mới vẫn tồn tại hạn chế.

Tương tự, tiếp xúc và yêu cầu trên thị trường thứ cấp vẫn duy trì ở mức thấp, do không tồn tại sự thay đổi đáng kể về giá thành bình quân trong suốt 9 tháng đầu xuân năm mới 2023 và nhà đầu tư vẫn ở cơ chế "mong đợi và xem xét" trong giao diện vẫn còn đó nhiều găng tay về tài chính.

Tuy nhiên, phân khúc bất động sản thấp tầng dự kiến sẽ cmàn thiện về nguồn cung mới từ quý 4/2023, tập trung đến từ những khu đô thị ở phía Đông và phía Nam TP.HCM.